In và tô tranh Đông Hồ

 

- Các em học sinh được giới thiệu những đặc trưng tiêu biểu của dòng tranh dân gian Đông Hồ truyền thống và các bước làm tranh.

- Những ván gỗ sau khi lăn mực được in lên giấy dó và tô màu tạo nên một bức tranh Đông Hồ hoàn chỉnh mang đậm nét truyền thống Việt Nam.

- Sau khi hoàn thành sản phẩm, các bạn học sinh sẽ thuyết minh về ý nghĩa bức tranh mà mình đã thực hiện và mang sản phẩm về.

Giá vé: Liên hệ

Thời gian hoạt động: 7h30 – 11h30 | 13h00 – 17h00. Để đảm bảo chương trình tham quan, quý khách vui lòng liên hệ đặt vé trước thời gian đóng cửa là 1 giờ.

*Đối tượng ưu tiên bao gồm: Trẻ em 3-6 tuổi, học sinh, sinh viên, người cao tuổi, người khuyết tật; Miễn phí cho trẻ em dưới 3 tuổi

NỘI DUNG CHI TIẾT

 

TRẢI NGHIỆM IN VÀ TÔ TRANH ĐÔNG HỒ TỪ MỘC BẢN


Tranh Đông Hồ - Nét tinh hoa của văn hóa dân gian Việt Nam hấp dẫn, độc đáo ở màu sắc, bố cục, khuôn hình. Với những chất liệu hoàn toàn tự nhiên, tranh Đông Hồ có màu sắc gần gũi, ấm áp rất đặc biệt mà có lẽ chỉ riêng Việt Nam mới có. Tranh Đông Hồ thuộc dòng tranh in từ ván khắc gỗ, do người dân làng Đông Hồ sáng tạo, sản xuất và phát triển thành làng nghề. Đây là dòng tranh gắn bó và thể hiện sinh động xã hội nông nghiệp Việt cổ truyền, cuộc sống lao động của người nông dân bình dị, chất phác, phong tục, tập quán, sinh hoạt của người dân Việt.

Hình 1,2: Thành phẩm tranh Đông Hồ của các em học sinh

Nhằm giúp học sinh có cơ hội tìm hiểu về văn hóa dân gian của Việt Nam nói chung và dòng tranh dân gian Đông Hồ nói riêng, Thành Cổ Quảng Ngãi đã tổ chức các hoạt động trải nghiệm in và tô tranh Đông Hồ từ mộc bản. Không chỉ các em học sinh mà mọi đối tượng du khách đều có thể tham gia trải nghiệm hoạt động này.

Các em học sinh sẽ được nghe giới thiệu những đặc trưng tiêu biểu của dòng tranh dân gian Đông Hồ truyền thống và các bước làm tranh. Thành Cổ Quảng Ngãi sử dụng những dụng cụ và nguyên liệu đúng với đặc trưng của dòng tranh Đông Hồ như: ván in gỗ, mực lá tre, con lăn, giấy dó.

Những ván gỗ sau khi lăn mực được bàn tay nhỏ nhắn của các em in lên giấy dó và tô màu tạo nên một bức tranh Đông Hồ hoàn chỉnh mang đậm nét truyền thống Việt Nam. Sau khi hoàn thành sản phẩm, các bạn học sinh sẽ thuyết minh về ý nghĩa bức tranh mà mình đã thực hiện và mang sản phẩm về.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Chọn khuôn mẫu đã khắc hình theo sở thích và chuẩn bị giấy dó

Bước 2: Cho mực ra khay và dùng con lăn tán mực đều trên khuôn mộc bản

Bước 3: Căn chỉnh và in khuôn mộc bản lên giấy dó

Bước 4: Chọn màu sắc và tô màu theo sở thích

Bước 5: Để khô mực và nhận thành phẩm

 

 

MENU