CHỢ PHIÊN VĂN HÓA MIỀN NÚI LẦN 1 TẠI QUẢNG NGÃI

Chợ phiên Văn hóa Miền núi Lần 1 được tổ chức tại Khu dịch vụ Trải nghiệm Văn hóa Thành Cổ Quảng Ngãi vào ngày 28 tháng 6 năm 2020.

Quảng Ngãi – ngày 11/06/2020

Khu dịch vụ Trải nghiệm Văn hóa Thành Cổ Quảng Ngãi phối hợp cùng Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi và các đơn vị đối tác tổ chức Chợ phiên Văn hóa Miền núi – lần 1 với chủ đề “Đặc sắc văn hóa dân tộc Hrê” tại Khu dịch vụ Trải nghiệm Văn hóa Thành Cổ Quảng Ngãi, 99 Lê Trung Đình, Tp. Quảng Ngãi (nằm trong khuôn viên Bảo tàng Tổng hợp tỉnh – lối vào chính ở mặt tiền đường Võ Tùng) vào ngày 28/06/2020 từ 6h00-21h00.

Vùng đồi núi phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi là không gian sinh sống của các dân tộc thiểu số Hrê, Cor và Ca Dong từ lâu đời. Suốt chiều dài lịch sử hình thành và phát triển, người đồng bào miền cao đã sáng tạo nên những di sản văn hóa độc đáo. Trong số đó, có thể kể đến nghề dệt thổ cẩm ở thôn Làng Teng của người Hrê, nghệ thuật trình diễn đấu chiêng của đồng bào Cor ở Trà Bồng hay Lễ hội lúa mới của người Ca Dong vùng Sơn Tây.

Đồng bào Hrê sinh sống tập trung nhiều ở địa bàn hai huyện miền núi là Ba Tơ và Sơn Hà thuộc tỉnh Quảng Ngãi. Nhưng chỉ duy nhất tại thôn Làng Teng, xã Ba Thành, Ba Tơ là có nghề dệt thổ cẩm. Bên một bộ khung dệt giản dị, những người phụ nữ làng Teng đã sáng tạo nên những thước vải thổ cẩm tinh xảo. Không chỉ là sản phẩm của sự khéo léo, thổ cẩm của làng Teng còn chứa đựng những niềm tin, mỹ quan và cả lịch sử phong phú của người Hrê. Hoa văn trên thổ cẩm làng Teng phản ánh sự ảnh hưởng và giao thoa lẫn nhau của các nền văn hóa: những khối hình kỷ hà như họa tiết thổ cẩm Tây Nguyên, họa tiết răng lược quen thuộc trên trống đồng Đông Sơn và cả những sóng nước đặc trưng của đồ gốm Chămpa, đều xuất hiện tại thổ cẩm của làng Teng.

"Thành Cổ Quảng Ngãi sẽ là nơi tập trung những đặc sắc văn hóa của con người Quảng Ngãi. Văn hóa của đồng bào miền cao có rất nhiều điều thú vị và cũng đầy bí ẩn. Chúng tôi muốn thông qua những hoạt động như Chợ phiên để giới thiệu, giúp cho mọi người hiểu về những đặc trưng ấy. Khi hiểu, ta sẽ muốn gìn giữ và phát huy." – Bà Đoàn Vũ Ánh Dương, Giám đốc Công ty CP ĐT PT Đoàn Ánh Dương cho biết.

* * *

Tại Chợ phiên có các hoạt động tìm hiểu về nghề dệt thổ cẩm của người Hrê, giao lưu với nghệ nhân dệt thổ cẩm Phạm Thị Y Hòa đến từ Làng Teng và cơ hội trực tiếp trải nghiệm việc dệt vải dành cho khách tham quan. Bên cạnh đó còn có sự tham gia của nghệ nhân đánh chiêng Phạm Văn Sây trình diễn nhạc cụ dân tộc truyền thống, thể hiện các làn điệu ka lêu, ka chơi – dân ca của đồng bào Hrê và tổ chức trò chơi dân gian. Chợ phiên thu hút hơn 30 gian hàng tham gia với các nội dung kinh doanh ẩm thực, sản vật địa phương, đồ chế tác – thủ công mỹ nghệ, làm gốm Sa Huỳnh, in tranh Đông Hồ, các trò chơi dân gian và các mặt hàng khác.

* * *

CHỢ PHIÊN VĂN HÓA MIỀN NÚI LẦN II TẠI QUẢNG NGÃI

Chợ phiên Văn hóa Miền núi Lần II được tổ chức tại Khu dịch vụ Trải nghiệm Văn hóa Thành Cổ Quảng Ngãi trong 02 ngày 18 - 19 tháng 7 năm 2020.

Sau khi tổ chức thành công sự kiện Chợ phiên Văn hóa Miền núi 2020 lần I, chủ đề “Đặc sắc văn hóa dân tộc Hrê” vào ngày 28.6.2020, Thành Cổ Quảng Ngãi tiếp tục phối hợp cùng Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi và các đơn vị đối tác tổ chức Chợ phiên Văn hóa Miền núi lần II với chủ đề “Văn hóa Hrê – Âm và Sắc” tại Khu dịch vụ Trải nghiệm Văn hóa Thành Cổ Quảng Ngãi, 99 Lê Trung Đình, Tp. Quảng Ngãi (nằm trong khuôn viên Bảo tàng Tổng hợp tỉnh – lối vào chính ở mặt tiền đường Võ Tùng) vào ngày 18-19/07/2020 từ 6h00-21h30.

Cũng như nhiều dân tộc anh em khác cùng tựa vào dãy Trường Sơn, đồng bào dân tộc Hrê có một nền văn hoá phong phú và độc đáo, vừa chứa đựng yếu tố chung của các dân tộc thiểu số khác, vừa mang bản sắc riêng hiếm có. Trước sự du nhập và lan truyền nhanh chóng của các loại hình hiện đại, nền di sản văn hóa vùng miền nói chung và bản sắc dân tộc Hrê nói riêng đang có nguy cơ bị mai một.

Tìm hiểu, giao lưu và trực tiếp trải nghiệm dệt thổ cẩm dưới sự hướng dẫn của nghệ nhân

Ngoài những hoạt động: Tìm hiểu, giao lưu và trực tiếp trải nghiệm dệt thổ cẩm dưới sự hướng dẫn của nghệ nhân (đã xuất hiện tại Chợ phiên Văn hóa Miền núi lần I). Chợ phiên lần II tái hiện đậm nét hơn bao giờ hết một không gian ngập tràn bản sắc văn hóa dân tộc Hrê thông qua chuỗi hoạt động: Đêm nhạc “Vọng tiếng núi rừng” - trình diễn âm nhạc, cồng chiêng, múa hát đặc trưng của người Hrê; Hội thi trò chơi dân gian giữa hai Huyện đoàn Ba Tơ và Sơn Hà vì mục đích quyên góp từ thiện cho hoàn cảnh khó khăn ngay tại địa phương mình; Thưởng thức ẩm thực miền núi và các sản vật đến từ nhiều địa phương khác.

Bảo tồn văn hóa

“Bảo tồn văn hóa là một công việc khó khăn nhưng hoàn toàn có thể làm được khi chúng ta cùng chung tay. Chợ phiên Văn hóa miền núi được đón tiếp sự tham gia của những nghệ nhân, hợp tác xã nông sản, những đơn vị du lịch - lữ hành. Có thể thấy, bằng chuyên môn riêng của mình, mỗi chúng ta đều đang tham gia tích cực vào quá trình bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa đáng trân trọng ấy.”– Bà Đoàn Vũ Ánh Dương, GĐ công ty Đoàn Ánh Dương phát biểu tại Chợ phiên lần I.

Việc tổ chức những hoạt động văn hóa cộng đồng như Chợ phiên tại Thành Cổ sẽ giúp người dân có điều kiện tiếp cận, tìm hiểu về kho tàng văn hóa truyền thống phong phú của dân tộc Hrê, đánh thức thế hệ trẻ không quay lưng mà coi đây chính là báu vật thiêng liêng để phát huy và gìn giữ. Với quy mô hơn 40 gian hàng với nội dung kinh doanh ẩm thực, sản vật địa phương, đồ chế tác – thủ công mỹ nghệ, làm gốm Sa Huỳnh, in tranh Đông Hồ cùng nhiều mặt hàng khác, Chợ phiên lần II đã thu hút hơn 5.000 lượt khách đến tham quan, mua sắm cùng sự quan tâm của đông đảo nhà báo, phóng viên, cộng tác viên của những đơn vị báo chí trong và ngoài tỉnh.

“Việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc là việc không đơn giản. Do đó, Chợ phiên Văn hóa miền núi về dân tộc Hrê là một hoạt động sáng tạo và đầy ý nghĩa, góp phần đưa văn hóa miền núi đến gần với miền xuôi và du khách” - Bà Huỳnh Thị Phương Hoa - Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi cho biết.

MENU