Tham quan Nhà trưng bày – BST “Con đường gốm sứ trên biển”- có thuyết minh

Tại Nhà trưng bày di sản văn hóa vật thể thuộc điểm du lịch Thành cổ Quảng Ngãi, du khách sẽ được khám phá về một con đường giao thương mang tên “Con đường gốm sứ trên biển” với hàng ngàn hiện vật từ các con tàu đắm.

Giá vé: Liên hệ

Thời gian hoạt động: 7h30 – 11h30 | 13h00 – 17h00. Để đảm bảo chương trình tham quan, quý khách vui lòng liên hệ đặt vé trước thời gian đóng cửa là 1 giờ.

*Đối tượng ưu tiên bao gồm: Trẻ em 3-6 tuổi, học sinh, sinh viên, người cao tuổi, người khuyết tật; Miễn phí cho trẻ em dưới 3 tuổi

NỘI DUNG CHI TIẾT

GIỚI THIỆU CHỦ ĐỀ “CON ĐƯỜNG GỐM SỨ TRÊN BIỂN”

Tại Nhà trưng bày di sản văn hóa vật thể thuộc điểm du lịch Thành cổ Quảng Ngãi, du khách sẽ được khám phá về một con đường giao thương mang tên “Con đường gốm sứ trên biển” với hàng ngàn hiện vật từ các con tàu đắm.

Tàu đắm cổ Bình Châu – con tàu cổ nhất được tìm thấy trên vùng biển Việt Nam

Vào khoảng thế kỷ IX, đồ gốm được hình thành và phát triển. Cùng với đó, việc vận chuyển, xuất khẩu gốm sứ cũng ngày càng trở nên phổ biến. Các mặt hàng gốm sứ đều được chuyển đi bằng con đường duy nhất trên biển Đông. Điều đó minh chứng cho sự hiện hữu của huyết mạch giao thương có từ bao đời trên hải phận Việt Nam, mang tên “Con đường gốm sứ trên biển”.

Trên cung đường ấy, không thể tránh khỏi những rủi ro như: Thiên tai, cháy nổ, hư hỏng khiến nhiều con tàu mang hàng hóa giao thương đã vĩnh viễn nằm lại dưới lòng đại dương. Để đến ngày hôm nay, ngay tại Thành cổ Quảng Ngãi, chúng ta có được một kho di sản cổ vật tàu đắm khổng lồ phục vụ quá trình tham quan và học

Bộ sưu tập gốm Chu Đậu được tìm thấy trên tàu đắm Cù Lao Chàm (Hội An)

Bằng chứng hé mở cho sự tồn tại của con đường gốm sứ là các con tàu đắm chở đồ gốm được tìm thấy trên thế giới. Tại vùng biển Việt Nam, suốt 30 năm qua nhiều con tàu chở gốm sứ đã khai quật được xác định thuộc Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam.

Đến với chương trình tham quan này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng hơn 60.000 hiện vật được khai quật từ 9 con tàu đắm cổ duy nhất tại Việt Nam. Đặc biệt, du khách còn được tìm hiểu về bộ sưu tập gốm sứ Chu Đậu cổ đa dạng nhất được nhận đỉnh là đỉnh cao của gốm sứ giao thương Việt Nam. Tìm hiểu về con đường giao thương gốm sứ trên biển giúp du khách hiểu hơn về hoạt động giao thương gốm sứ của Việt Nam và các nước trên thế giới. Những tư liệu và hiện vật về con đường giao thương này là minh chứng sự tham gia tích cực của Việt Nam và khẳng định chủ quyền biển đảo của quốc.

MENU