VÌ SAO BẠN NÊN CHỌN ĐIỂM DU LỊCH THÀNH CỔ QUẢNG NGÃI?

Thành Cổ Quảng Ngãi đặt tại vị trí từng tọa lạc Cẩm Thành (Thành Gấm), tòa thành được xây dựng từ năm 1807 đến năm 1815 dưới thời Gia Long, được dùng làm hành cung và nơi đặt cơ quan chính quyền của tỉnh Quảng Ngãi từ 1832 cho đến khi bị phá hủy bởi chiến tranh. Việc xây dựng một trung tâm văn hóa lấy tên “Thành Cổ Quảng Ngãi” thể hiện mong muốn lưu giữ ý niệm về một công trình rực rỡ từng hiên ngang tọa lạc trên mảnh đất này. Cho đến thười điểm hiện tại, Thành Cổ là điểm tham quan duy nhất tại Quảng Ngãi sở hữu: Bộ sưu tập cổ vật đồ sộ từ các con tàu đắm trên vùng biển Việt Nam, tập hợp kiến trúc cổ độc đáo nằm trong khu nhà Rường Cổ Việt cùng các sự kiện văn hóa như lễ hội; trình diễn; sân chơi với các hoạt động mua sắm; trải nghiệm sản phẩm đạt chất lượng quốc gia mang nhãn hiệu OCOP. Tại Thành Cổ Quảng Ngãi, chúng tôi bảo tồn và phát huy di sản thông qua các hoạt động tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa cùng cộng đồng và chương trình tham quan; học tập mới mẻ.

Đánh thức nhu cầu hưởng thụ văn hóa của con người…

Quảng Ngãi là mảnh đất nơi “di sản chồng lên di sản” hay “văn hóa chồng lên văn hóa”. Lần lượt các nền văn hóa Sa Huỳnh, Champa và Đại Việt đã phát triển rực rỡ trên vùng đất này, tạo thành những giá trị lâu đời hiện hữu trong không gian sinh tồn, cư dân và cảnh quan. Thành Cổ Quảng Ngãi phát huy những giá trị văn hóa đó trong kiến trúc, trưng bày và các hoạt động trải nghiệm đa dạng khác. Nếu bạn mong muốn tiếp xúc với người dân bản địa Quảng Ngãi thì Thành Cổ Quảng Ngãi chính là địa điểm dành cho bạn. Sản phẩm – dịch vụ tại đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời để bạn cảm nhận niềm hạnh phúc khi được đến gần hơn với các giá trị văn hóa ngàn năm.

Tại Thành Cổ, du khách có thể cảm nhận văn hóa bằng tất cả các giác quan: nhìn ngắm những món cổ vật sau hàng trăm năm nằm dưới đáy biển vẫn còn vẹn nguyên, tự tay nặn và tạo hình gốm Sa Huỳnh trên bàn xoay, in tranh Đông Hồ từ mộc bản, khám phá tinh hoa ẩm thực bằng cách thưởng thức: đặc sản của đồng bào miền núi phía Tây Quảng Ngãi; ẩm thực của người Việt xưa cùng nhiều món ăn hấp dẫn khác được chế biến từ những nguyên liệu đạt chất lượng OCOP từ 3 sao trở lên, lắng nghe những bài dân ca, tiếng cồng chiêng của các nghệ nhân và giao lưu âm nhạc vào các dịp cuối tuần. Bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ, tương tác với cộng đồng bản địa Quảng Ngãi thông qua các dịch vụ tham quan, trải nghiệm, vui chơi, giải trí cả ngày lẫn đêm.

Thành Cổ Quảng Ngãi phát triển mô hình du lịch học tập

Giá trị cốt lõi của Thành Cổ Quảng Ngãi là giáo dục về tính hợp tác của cộng đồng trong xây dựng mô hình kinh tế di sản. Con người là chủ thể của văn hóa – cách tốt nhất để gìn giữ và phát huy văn hóa chính là gìn giữ và phát huy con người. Do đó, Thành Cổ Quảng Ngãi mong muốn các sản phẩm, dịch vụ trải nghiệm văn hóa sẽ là cầu nối cho du khách được tương tác với cộng đồng bản địa ngay tại trung tâm thành phố, qua đó cảm nhận được niềm hạnh phúc của cộng đồng khi được góp sức vào công việc giữ gìn, phát huy giá trị di sản. Chúng tôi thực hiện điều đó thông qua các chương trình tham quan và vui chơi, góp phần giáo dục truyền thống yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ. Đông đảo học sinh, sinh viên đã đến tham quan, học tập tại Thành Cổ. Các chương trình trải nghiệm mang yếu tố giáo dục đa dạng, chủ đề hấp dẫn giúp học sinh dễ dàng tiếp cận, hiểu hơn và yêu hơn những giá trị văn hóa của quê hương.

Thành Cổ Quảng Ngãi – điểm đến và điểm kết nối

Với tình yêu dành cho văn hóa, dành cho Quảng Ngãi, Thành Cổ nỗ lực để phát triển thành một điểm đến và điểm kết nối. Tại Thành Cổ, du khách được giới thiệu tất cả những nét đặc sắc của quê hương Quảng Ngãi – và từ Thành Cổ, du khách có thể xuất phát đi khám phá vùng đất “từ đáy nước đến đỉnh trời” – từ những buôn làng tựa lưng vào dãy Trường Sơn vang tiếng cồng chiêng của người Hrê, Cor, Ca Dong cho đến những rạn san hô rực rỡ quanh đảo Lý Sơn. Bằng cách này, Thành Cổ góp phần cải thiện sinh kế và đời sống của người dân, lan tỏa những giá trị và huy động sự tham gia của cả cộng đồng vào hành trình văn hóa.

 

MENU